Nhắn tin qua Facebook Zalo: #
Hotline: 0976.312.316

Quy trình sản xuất than mùn cưa

Quy trình sản xuất than mùn cưa như thế nào?
Trước tiên để hiểu được quy trình sản xuất than mùn cưa charcoal xin giới thiệu qua định nghĩa về nguyên liệu Mùn cưa, Than Mùn cưa là gì?
Mùn cưa là dạng phế phẩm từ gỗ, sinh ra từ quá trình bào, mài, cắt, tiện, đục gỗ… để tạo ra những thanh gỗ đạt tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước nhất định.
Thường thì dạng Mùn cưa tươi có độ ẩm từ 35 – 45%(gần giống với độ ẩm trong khúc gỗ tươi ban đầu).  Độ ẩm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của than chính vì thế việc chọn mùn cưa và cách sơ chế cần cẩn thận. Để giảm bớt độ ẩm của Mùn cưa, việc đầu tiên mọi người nghĩ đến là hong, sấy, hay phơi khô, nhưng công việc này cần phải có nhiều nhân công, như vậy doanh  nghiệp sẽ phải mất thêm chi phí thuê nhân công. Để rút ngắn thời gian và chi phí phơi sấy… ta có thể chọn loại Mùn cưa từ các xưởng gỗ khô(các thanh gỗ khô thường có hàm ẩm khoảng 10 – 12%).
Than Mùn cưa là dạng than hữu cơ, có nguyên liệu chính là Mùn cưa gỗ. Mùn cưa được ép thành gỗ Mùn cưa với những hình dạng kích thước tùy í, sau đó cho vào lò nung với điều kiện yếm khí để tạo thành than Mùn cưa. Hiện trong nước gỗ Mùn cưa ép đang được cung cấp cho các lò đốt của các ngành nghề như sau : Dệt nhuộm, giấy bao bì, thực phẩm giải khát, mì ăn liền, các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, chế biến bột cá, các công ty may mặc, công ty bê tông ly tâm, các công ty hoá chất, công ty giày da, công ty cao su…..
Đặc tính cơ bản của than Mùn cưa: màu đen, dạng khối hình lục giác, hình vuông…, thể trạng khá chắc do được ép nén ở nhiệt độ cao bằng công nghệ Nhật Bản. Khi đốt Than thường không khói, không mùi, không bắn tia lửa, thời gian cháy khá lâu có thể lên tới 4 tiếng.

Quy trình sản xuất than Mùn cưa:
1, Chọn nguyên liệu Mùn cưa sạch,
2)Sàng lọc Mùn cưa khỏi tạp chất(tạp kim loại, sỏi đá…), bụi bẩn
3) Mùn cưa được sấy khô
4) Mùn cưa đi qua hệ thống máy ép đúc thành phôi mùn cưa(gỗ Mùn cưa)
5) Gỗ Mùn cưa hình thanh dài được xếp ngay ngắn và chuyển vào trong lò đốt trải qua quá trình nung nhiệt các bon hóa từ 5- 7 ngày ở nhiệt độ 700- 800 độ C trong điều kiện yếm khí.
6) Than Mùn cưa ra lò được làm nguội tự nhiên trong 2 ngày
7) Thành phẩm mùn cưa được test chất lượng đạt 5 tiêu chí: không khói, không mùi, không gây nổ tia lửa, thời gian cháy đạt 4 tiếng, nhiệt độ cháy từ 800 độ C sẽ được đưa đi đóng gói theo dây chuyền.
Điểm đến cuối cùng của than mùn cưa là bếp nướng thân thiện của các nhà hàng nướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *